เที่ยวฮานอย สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามบอกได้เลยว่าห้ามพลาด

จำนวนผู้เข้าชม 990 คน

1.สุสานโฮจิมินห์

        สุสานโฮจิมินห์ ภายในอนุสาวรีย์มีโลงแก้วบรรจุร่างของ โฮจิมินห์ หรืออดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม เปิดให้สาธารณชนเข้าชมครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1975 และในทุก ๆ สุสานบรรจุศพแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองฮานอยที่จัตุรัสบาดิงห์ (Ba Dinh Square)

2.พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์

         นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในวัฒนธรรมของชาวเวียดนาม จนอยากศึกษาถึงความเป็นมานับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็ต้องเดินทางมาที่ "พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาเวียดนาม" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองฮานอยประมาณ 8 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นพิพิธภัณฑ์แบบปิดซึ่งอยู่ในตัวอาคาร 2 ชั้น ภายในมีการจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับชาติพันธุ์ของชาวเวียดนามที่มีถึง 54 กลุ่ม โดยใช้สื่อผสมทั้งภาพถ่าย วัตถุ วีดิทัศน์ หุ่นจำลอง เป็นต้น สำหรับส่วนที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่จัดแสดงบ้านจำลองของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ และนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปชมภายในบ้านได้ ภายในจะมีเจ้าหน้าที่คอยเตรียมน้ำชาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

3.วิหารวรรณกรรมวันเหมียว

          วิหารวรรณกรรมวันเหมียว หรือเรียกอีกชื่อว่า วัดจอหงวน เป็นที่เที่ยวอีกแห่งในฮานอยที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เนื่องจากวัดโบราณที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานเกือบพันปีแห่งนี้ อีกทั้งยังมีสถานะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนามอีกด้วย โดยวิชาที่สอนก็จะเป็นวิชาปรัชญาของขงจื๊อ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 18 จึงได้ปิดตัวลงและถูกทิ้งให้รกร้างว่างเปล่า ปัจจุบันที่นี่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่และกลายเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย นอกจากนั้นภายในวิหารวรรณกรรมแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรม ที่รวบรวมผลงานด้านศิลปะทุกแขนงนับตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน

4.โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ

          การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร วัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวเวียดนามที่ปัจจุบันหาชมได้ค่อนข้างที่จะอยาก เพราะเหลือเพียงไม่กี่คณะเท่านั้นที่ยังทำการแสดงอยู่ โดยโรงละครหุ่นกระบอกน้ำตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง  กรุงฮานอย ราคาค่าเข้าชมท่านละ 20,000 ดอง และ 40,000 ดอง ละครจะมีฉากที่ตกแต่งในแบบฉบับสถาปัตยกรรมเวียดนาม ซึ่งทำด้วยไม้ไผ่เป็นผืนมู่ลี่กางไว้ในระดับผิวน้ำ ส่วนการแสดงหุ่นกระบอกน้ำนั้นจะมีผู้ควบคุมหุ่นอยู่ในน้ำข้างหลังฉาก โดยเรื่องราวในการแสดงก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณี ความเชื่อของชาวเวียดนาม

5.เจดีย์เสาเดียว

เจดีย์เสาเดียว หรือ จั่วโหมดโกด ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1409 ตามคำสั่งของกษัตริย์หลีไทตง มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับประวัติของเจดีย์เสาเดียว เป็นมีขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนเสาต้นเดียวกลางสระบัว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสุสานโฮจิมินห์มากนัก ที่นี่แห่งนี้ว่า พระเจ้าหลีไทตง กษัตริย์ผู้ครองฮานอย ทรงกลัดกลุ้มเนื่องจากยังไม่มีรัชทายาทสืบสันติวงศ์ จนกระทั่งคืนหนึ่งพระองค์ก็ได้สุบินเห็นเจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ในดอกบัวได้พาพระองค์เดินทางไปที่ศาลแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางสระบัว จากนั้นจึงส่งทารกเพศชายในอ้อมกอดให้พระองค์ และหลังจากเหตุการณ์ความฝันครั้งนั้นไม่นานพระชายาของพระองค์ก็ทรงให้กำเนิดพระโอรสจริง ๆ พระองค์จึงโปรดให้สร้างเจดีย์เสาเดียวนี้ขึ้นเพื่อถวายแด่องค์เจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง ปัจจุบันชื่อเสียงของเจดีย์แห่งนี้ทำให้มีผู้มาอธิษฐานขอให้ได้ลูกชายมากมายในแต่ละวันอีกด้วย

6.โอลด์ควอเตอร์

          ย่านโอลด์ควอเตอร์ เป็นย่านเมืองเก่าในกรุงฮานอยที่มีเอกลักษณ์  บ่งบอกถึงความเป็นเวียดนามในแบบดั้งเดิมได้อย่างชัดเจน ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากที่ชอบมาเดินชมบรรยากาศความเก่าแก่ อีกทั้งยังมีสินค้าราคาประหยัดตามถนนตรอกซอกซอยที่ทอดยาวทับซ้อนกันถึง 36 ซอย โดยในแต่ละซอยก็จะมีทั้งร้านอาหารพื้นเมือง ร้านขายของเก่า ร้านค้าแผงลอยที่หน้าสนใจ ส่วนใหญ่จะขายสินค้าแตกต่างกันออกไปในแต่ละซอย อย่าง เช่น ของที่ระลึก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ งานฝีมือ ฯลฯ และที่สำคัญสินค้าที่นี่ยังสามารถต่อรองได้ราคาย่อมเยาอีกด้วย

7.โรงละครฮานอย

        โรงละครฮานอย  เป็นโรงละครกลางเมืองฮานอยที่ตั้งอยู่ในบริเวณวงเวียนห้าแยกตรงหัวมุมถนน Ly Thai To ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่เวียดนามยังเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 1901-1911 อีกทั้งยังมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่คล้ายกับโรงอุปรากรปาแลการ์นีเยแห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส บวกกับสถาปัตยกรรมกรีกโดยจะสังเกตได้จากต้นเสาของโรงละครนั่นเอง ภายในโรงละครยังตกแต่งอย่างหรูหรางดงาม สามารถจุคนดูได้ถึง 900 ที่นั่ง และปัจจุบันที่นี่ยังมีการจัดการแสดงอย่างสม่ำเสมอ โดยการแสดงส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การแสดงดนตรีคลาสสิก เป็นที่หน้าซื่นชมของนักท่องเที่ยวที่สนใจจำนวนมาก

8.Tram Ton Pass

          Tram Ton Pass เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเขตเวียดนามเหนือมีความสูงถึง 1,900 เมตร อยู่ในรอยต่อระหว่างจังหวัดลาวไกและจังหวัดไลเชา จะสามารถมองเห็นเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน และภูเขาฟานสิปันเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในซาปาและเวียดนาม ภูเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขานี้ได้อย่างชัดเจน ทิวทัศน์ด้านบนสวยและอากาศดีอย่าบอกใครเลยทีเดียว โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่จะเปิดโอกาสได้คุณได้รับลมหนาว ทะเลหมอกได้อย่างเต็มที่

9.Thac Bac Waterfall

         Thac Bac Waterfall มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Silver Waterfall เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่ได้รับแหล่งน้ำจากภูเขา อยู่ระหว่างทางขึ้นไปจุดชมวิว ห่างกันประมาณ 12 กิโลเมตร Thac Bac Waterfall เวียดนามเหนือเนื่องจากความสวยงามของตัวน้ำตก ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ธรรมชาติเขียวชอุ่มร่ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองซาปา จุดเด่นสำหรับช่างภาพของที่นี่ก็คือสะพานไม้ข้ามน้ำตกด้านหน้านี่เอง ไปยืนฟังเสียงน้ำตกเคล้าลมหนาวโรแมนติกอย่าบอกใครเลยทีเดียว

10.ภูเขาฟานสิปัน

         ภูเขาฟานสิปัน ( Fanxipan Mountain ) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน ที่โอบล้อมซาปา มีความสูงถึง 3,143 เมตรจากระดับน้ำทะเล ได้รับฉายาว่า “หลังคาแห่งอินโดจีน” เพราะว่านอกจากจะมีความสูงที่สุดในเวียดนามแล้ว ยังมีความสูงที่สุดในแถบอินโดจีนอีกด้วย การจะขึ้นไปชมภูเขาฟานสิปันต้องใช้บริการ Cable Car จากสถานี Muong Hoa ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซาปาประมาณ 10 กิโลเมตร ทิวทัศน์ด้านบนสวยงามและมีอากาศเย็นสบายและยังสามารถมองเห็นวิวนาขั้นบันได ล้อมรอบด้วยภูเขา สวยชอุ่มชุ่มชื่นแบบสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว และสามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ ใช้บริการทัวร์หรือนั่งรถมินิบัสจากตัวเมืองซาปาไปสถานีเคเบิลคาร์ได้ ซึ่งเคเบิลคาร์ที่นี่มีระยะทางประมาณ 6.3 กิโลเมตร เป็นเคเบิลคาร์ที่ยาวที่สุดในประเทศเวียดนาม หลังจากขึ้นเคเบิลคาร์ไปถึงสถานีสุดท้ายแล้ว ต้องเดินขึ้นบันได 600 ขั้นเพื่อพิชิตยอดเขานะคะ การได้ขึ้นไปรับลมหนาวและอาจได้มีโอกาสสัมผัสหิมะตกในหน้าหนาว  ที่นี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากของคนเวียดนามอีกด้วย

11.Cat Cat Villa

         Cat Cat Village เป็นหมู่บ้านชาวม้งดำขึ้นที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ห่างจากตัวเมืองซาปาประมาณ 2 กิโลเมตร คุณสามารถใช้วิธีการเดินไปที่นี่ได้ โดยเริ่มต้นจาก จัตุรัสกลางเมืองแล้วเดินต่อไปตามป้ายบอกทาง Cat Cat Village เป็นหมู่บ้านชนพื้นเมืองเก่าแก่ นอกจากจะได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยงามและรูปแบบบ้านเรือนที่น่าสนใจแล้ว ยังจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองที่นี่ด้วยเช่นกันและนอกจากนี้แล้วยังสามารถชมภูมิทัศน์ที่สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาและทุ่งข้าวโพดแบบขั้นบันได จุดเด่นของเมืองซาปารวมถึงลำธารและน้ำตกเถียน ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

13.Quang Troung Square

         Quang Troung Square เป็นจตุรัสกลางเมืองซาปาที่เป็นเสมือนศูนย์กลางในการพบปะและพักผ่อนใจของชาวเมืองซาปา ชนเผ่าพื้นเมืองต่าง ๆ เป็นสถานที่หลักในการจัดการเทศกาลหรือกิจกรรมต่าง ๆ ของเมืองซาปาเป็นที่ตั้งของโบสถ์ ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและวิวทะเลสาบกลางเมือง ให้บรรยากาศโรแมนติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว ยังเป็นจุดตั้งต้นของการเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ไม่ไกลจากซาปาอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://travel.kapook.com/view128192.html

https://travelblog.expedia.co.th/asia/bd02_december16/

 

26 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
l2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร
       จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web