เที่ยวพม่าดินแดนแห่ง ธรรมชาติและวัฒธรรม ย่างกุ้ง

จำนวนผู้เข้าชม 1091 คน

1.เจดีย์ไจ้ท์ปุ่น

                       http://orientaltravel.ru/burma/tours/182425

 

วัดไจ๊ปุ่น ตามประวัติสร้างในสมัยเมื่อราว 200 ปีมาแล้ว ครั้งที่หงสาวดีเป็นเมืองหลวงแห่งอาณาจักรมอญ โดยพระราชธิดาทั้ง 4 องค์ของกษัตริย์มอญได้ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อกันและกันว่า จะรักกันและอุทิศตนเป็นอุบาสิกาอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาตลอดไป โดยจะไม่อภิเษกสมรสเป็นอันขาด พระราชธิดาทั้ง 4 องค์จึงได้สร้าง พระพุทธรูป 4 องค์นั่งหันหลังชนกัน ณ วัดไจ๊ปุ่น ต่อมาพระธิดาองค์สุดท้องได้ผิดสัญญา พระพุทธรูปองค์หนึ่งได้เกิดปฏิหาริย์พังทลายลงมา

 

 

2.พระธาตุอินแขวง

                                           https://mgronline.com

 

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจ้ก์ทิโย (อังกฤษ : Kyaikhtiyo) ในภาษามอญ หมายความว่า หินรูปหัวฤๅษี ตั้งอยู่ที่เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า บนยอดเขาพวงลวง เหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวน คือ มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อ พระธาตุอินทร์แขวนนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวพม่าต้องไปสักการะ และยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ (สุนัข) ที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

 

3.เกาะนาวโอพี (Nyaung Oo Phee Island)

                                      https://travel.kapook.com

 

เกาะนาวโอพี เป็นอีกหนึ่งสวรรค์แห่งท้องทะเลเมียนมาอย่างแท้จริง เพราะที่นี่ครบสมบูรณ์ไปด้วยหาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าคริสตัลใส พร้อมกับแนวปะการังที่สวยงามมาก ๆ โดยเฉพาะบริเวณชายหาดอ่าวมาดาม หาดทรายจะเป็นสีขาว เนื้อเนียนนุ่มละเอียด เดินเล่นริมชายหาด แล้วลงไปสัมผัสกับน้ำทะเลใส ๆ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ ที่สำคัญที่นี่ยังมีที่พักให้พักค้างคืนอีกด้วย

 

 

4.เกาะหัวใจมรกต หรือเกาะค๊อกคอม

                        https://www.sanook.com/travel/1395897

เกาะหัวใจมรกต หรือเกาะค๊อกคอม (Cocks Comb Island) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลแห่งแรก ๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักกับท้องทะเลเมียนมา ด้วยลักษณะที่สวยงามแปลกตา ซึ่งถ้ามองมาจากด้านบนจะเห็นว่าที่กลางเกาะนั้นเว้าแหว่งเป็นรูปหัวใจ โดยมีน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วตัดกับสีเขียวและสีน้ำตาลของภูเขาหินปูน บริเวณโดยรอบของเกาะแห่งนี้มีแหล่งดำน้ำตื้นที่สวยงามมาก ๆ เพราะธรรมชาติใต้ทะเลยังคงอุดมสมบูรณ์ และเกาะแห่งนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากจังหวัดระนองมากนัก จึงสามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป  

 

 

5.วัดไฝเลื่อน

                                               https://pantip.com

 

พระไฝเลื่อน ไจ้ท์ปอลอ (kyaikpawlaw) เป็นพระพุทธรูปที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี โดยมีเรื่องเล่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปที่ลอยน้ำมาติดอยู่ใกล้ๆวัด จากนั้นชาวพม่าได้เอาพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ที่วัดแล้วปิดทององค์พระทั้งองค์ ต่อมาในตำแหน่งที่หางคิ้วได้มีจุดๆเหมือนไฝเกิดขึ้น จะปิดทองกี่ครั้งก็ยังเกิดเป็นจุดดำๆอยู่ตลอด ทางวัดจึงไม่ได้ปิดทองตรงที่ตำแหน่งไฝอีกเลย จึงเรียกพระองค์นี้กันว่า พระไฝเลื่อน

 

 

6.อาณาจักร เมืองพุกาม

 

อาณาจักรพุกาม (อังกฤษ : Pagan Kingdom) เป็นอาณาจักรโบราณ ในช่วง พ.ศ. 1587 - พ.ศ. 1830 พุกามเป็นอาณาจักรและราชวงศ์แห่งแรกในประวัติศาสตร์พม่า มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองพุกามในปัจจุบัน เดิมมีชื่อว่า "ผิวคาม" (แปลว่า หมู่บ้านของชาวผิว) เป็นเมืองเล็ก ๆ ริมทิศตะวันออกของแม่น้ำอิระวดี สภาพส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายแห้งแล้ง เป็นที่อยู่ของชาวผิว ซึ่งเป็นชนพื้นเมือง ในปี พ.ศ. 1587 พุกามถูกสถาปนาโดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ พระองค์ต้องทำสงครามกับชาวมอญที่อยู่ทางใต้ จึงได้สถาปนาชื่ออย่างเป็นทางการของพุกามว่า "ตะริมันตระปุระ" (หมายความว่า เมืองที่ปราบศัตรูราบคาบ) ที่พุกามมีวัดเก่าแก่มากมาย เราเที่ยวชมอยู่หลายวัด รอเวลาเย็น ๆ เพื่อจะชมแสงสุดท้ายของวันเหนือทุ่งเจดีย์แห่งพุกามครับ

 

 

7.เจดีย์ ชเวดากอง

    http://www.travelgrove.com/blog/amazing-places/amazing-places-bagan-myanmar

 

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เป็นศาสนสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่า ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น โดยความหมายคำว่า ชเว แปลว่า ทอง, ดากอง เป็นชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง เรียก ตาโกง แปลรวมว่า ทองแห่งเมืองดากองการชมเจดีย์ชเวดากองนั้นควรขึ้นชมจากทางทิศเหนือของเจดีย์ จะเป็นจุดเริ่มเดินบูชา เวลาการขึ้นไปชมนั้นเวลาที่เหมาะสม คือ 08.00 น. และ 17.00 น. ซึ่งจะมีข้อดีคนล่ะอย่างคือ ชมตอนเช้าถ่ายรูปชัดเจน ชมตอนเย็นได้บรรยากาศ

 

 

8.ทะเลสาบดอว์จี่

                   http://www.myanmarcraft.com/2016/02/kandawgyi-lake.html

พักกายพักใจกับทะเลที่สำคัญของเมืองย่างกุ้ง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในสมัยที่ถูกอังกฤษปกครอง มีความกว้างประมาณ 8 กิโลเมตร ลึก 20-45 นิ้ว รายล้อมไปด้วยต้นไม้อันเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การนั่งพักผ่อน รอบข้างคือวนอุทยานกันดอว์จีและสวนสัตว์เมืองย่างกุ้ง โดยทางด้านตะวันออกของชายฝั่งมี Karaweik แบบจำลองเรือพระราชพิธีของกระษัตริย์พม่าตั้งตะหง่านสวยงามอยู่กลางน้ำ เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมักเก็บภาพยามเย็น เพราะแสงตอนเย็นจะส่งให้เรือพระราชพิธีมีสีทองสวยงาม

 

 

9.พระมหาเจดีย์กาบาเอ

                                         https://travel.kapook.com

 

เจดีย์ทรงกลมรูปทรงแปลกตา แต่ทว่ามีความงดงามไม่เหมือนใคร ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเมืองย่างกุ้ง บนถนนกาบาเอ  สร้างขึ้นในปี 1952 โดยนายอุนุ เพื่อใช้เป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฏก ครั้งที่ 6 มีสูงและกว้าง 34 เมตร ด้านในมีพระพุทธรูปองค์พระประธานหล่อด้วยเงินบริสุทธิ์หนัก กว่า 500 กิโลกรัม และพระพุทธรูปรายล้อมรอบ ๆ ส่วนด้านบนเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์เล็กจำนวน 28 องค์ ซึ่งเท่ากับจำนวนสาวกของพระพุทธเจ้า

 

 

10.เดีย์เยเลพญา

                               http://travellerplan.blogspot.com

เจดีย์เยเลพญา หรือ เจดีย์กลางน้ำ ตามตำนานเล่าว่า เจดีย์แห่งนี้สร้างในสมัยมอญเรืองอำนาจ เมื่อราวพันกว่าปีก่อน โดยมีคหบดีชาวมอญเป็นผู้สร้างและยังได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าน้ำท่วมก็ขออย่าให้ท่วมองค์พระเจดีย์ มีผู้คนมากราบไหว้จำนวนมากเท่าไหร่ก็ขอให้ไม่มีวันเต็มล้นพื้นที่ เพราะเจดีย์แห่งนี้สร้างบนเกาะมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำกว้างใหญ่เท่านั้น และเจดีย์แห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่อง ไหว้พระขอพรทำธุระกิจทางการค้า

 

 

11.พระราชวังกัมโพชธานี

                                        https://truststoreonline.com

 

พระราชวังกัมโพชธานี (Kamboza Thadi Palace) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพระราชวังบุเรงนอง ตั้งอยู่ในเมืองโบราณพะโค (Bago) หรืออดีตก็คือเมืองหงสาวดี เป็นพระราชวังเก่าแก่ของพระเจ้าบุเรงนอง ซึ่งได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ให้สวยงามหลังจากที่ถูกเผาไหม้ ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่สวยงามและทรงคุณค่า อาคารทั้งหลังมีสีทองอร่าม ด้านในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมาย เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ

 

 

12.ชายหาดงาปาลี (Ngapali Beach)

                                          https://sites.google.com

 ชายหาดงาปาลี เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวเบงกอล (Bay of Bengal) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองตั่งตแว (Thandwe) รัฐยะไข่ (Rakhine State) ชายฝั่งทางด้านตะวันตกของประเทศเมียนมา ที่นี่ถือได้ว่าเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมียนมา ด้วยมีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว มีร้านอาหารและโรงแรมที่พักหรูหรามากมายให้บริการอยู่ริมชายหาด นักท่องเที่ยวและเหล่าเซเลบริตี้จากทั่วโลก จึงนิยมที่จะมาพักผ่อนกันค่ะ

 

 

13.น้ำตก Anisakan

                              https://project528.wordpress.com

 

น้ำตก Anisakan ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Anisakan ในเขต Pyin Oo Lwin เมืองมัณฑะเลย์ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของพม่า น้ำจะไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างในมุม 90 องศา สูงราว ๆ 120 เมตร แอ่งน้ำด้านล่างจะเป็นสีเขียวมรกตใส น้ำเย็นมาก ๆ อากาศสดชื่น รอบ ๆ เป็นป่าไม้สีเขียวอุดมสมบูรณ์ ด้านข้างของน้ำตกจะมีเจดีย์เล็ก ๆ สีเหลืองทองตั้งอยู่ อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของสถานที่นี้เลยค่ะ

 

 

14.สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge)

 

สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge) ตั้งอยู่ในทะเลสาบตองตะมาน (Taungthaman Lake) เขต Amarapura เมืองมัณฑะเลย์ มีลักษณะเป็นสะพานไม้สักยาวทอดข้ามทะเลสาบ มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 1.2 กิโลเมตร เชื่อกันว่าเป็นสะพานไม้สักที่เก่าแก่และยาวที่สุดในโลก เสน่ห์ของสะพานอูเบ็งไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์สวยสะดุดตา แต่เสน่ห์ของที่นี่อยู่ตรงที่ชาวบ้านจะใช้สะพานแห่งนี้ข้ามไปมาหาสู่กันและใช้เพื่อข้ามไปทำงานยังอีกฟากฝั่งของทะเลสาบ ยามเช้าจะเห็นพระบิณฑบาตเดินบนสะพานไม้ ใต้พระอาทิตย์สีแดงดวงกลมโตที่ค่อย ๆ ทอแสงลงสู่ทะเลสาบอย่างสวยงามเพื่อต้อนรับวันใหม่ พร้อมกับชาวบ้านที่แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง บางคนเดิน บางคนขี่จักรยาน ข้ามไปข้ามมา และตอนเย็นก็ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมียนมาอีกด้วย8jt

 

 

ขอคุณข้อมูลจาก

http://www.oceansmile.com/Phama/JadiYelepaya.htm

https://project528.wordpress.com

https://travel.kapook.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

26 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
l2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร
       จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web