ท่องเที่ยวนครวัด นครธม แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

จำนวนผู้เข้าชม 940 คน

1.นครวัด 

นครวัด หรือ ปราสาทนครวัดนครธมของประเทศกัมพูชา เป็นปราสาทถูกสร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 17 ในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 โดยปราสาทนครวัดใช้เวลาสร้างประมาณ 100 ปี และใช้ช่างแกะสลักลวดลายมากถึง 5,000 คน เวลาในการ ใช้เวลานานถึง 40 ปี ถึงจะเสร็จ ตัวปราสาทประกอบไปด้วยต้นเสาร์ 1,800 ต้น น้ำหนักต้นละ 10 ตัน ใช้แรงงานช้างมากถึง 40,000 เชือก ซึ่งทั้งคนและช้างจะต้องขนหินต่างๆ โดยการลากชักจูงมาจากเขาพนมกุเลนโดยมีระยะห่างมากถึง 50 กิโลเมตร เพื่องสร้างปราสาทนครวัดนครธมแห่งนี้ขึ้นมา ปราสาทนครวัดนครธม นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยของวัดนี้กันได้เลย

 

 

2.อังกอร์ธม

อังกอร์ธม คือชื่อที่เรียกบริเวณทั้งหมดของที่นี่ อังกอร์ แปลว่า เมืองพระนคร เต็มไปด้วยปราสาทน้อยใหญ่มากมายหลายแห่ง แต่ที่เป็นไฮไลท์และควรไปเที่ยวชมมากที่สุด ก็คือ อังกอร์วัด หรือ นครวัด ที่เรารู้จัก แต่หลายท่านคงจะไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว นั่นเป็นเพียงชื่อเล่น เพราะชื่อเต็มของนครวัดก็คือ มหาปราสาทบรมวิษณุโลกค่ะ

 

 

3.ปราสาทบายน

ปราสาทบายน เป็น ปราสาทที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอาณาจักรขอม ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในปี พ.ศ. 1730 ปราสาทบายน เป็นศาสนสถานของพระพุทธศาสนา นิกายวัชรยาน มีรูปสลักของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 รอบปราสาท มี ทั้งหมด 54 ยอด 216 หน้า ในระหว่างการเดินชมปราสาทที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งอังกอร์ธม นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงมนต์เสน่ห์และความขลังการ เพราะเหมือนเราถูกจ้องมองอยู่ตลอดเวลา …

 

 

4.ปราสาทตาพรหม

ปราสาทตาพรหม จัดได้ว่าเป็นวิหารหลวงในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7เป็นศาสนาและสถาน ทางเข้าประกอบด้วยโคปุระชั้นนอกและชั้นใน บริเวณผนังที่อยู่เชื่อมระหว่างโคปุระชั้นนอกและชั้นในมีการสลักภาพตามคติธรรมของพุทธศาสนานิกายมหายาน ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1730 เพื่ออุทิศให้แก่พระนางชัยราชจุฑามณี พระราชมารดาของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นั่นเอง

 

 

5.ปราสาทบันทายศรี

ปราสาทบันทายศรี ถูกสร้างขึ้นโดยยัชญวราหะ ซึ่งเป็นพราหมณ์นักปราชญ์ เป็นเทวสถานขนาดเล็ก แต่มีความงามทางด้านลวดลายเป็นเลิศ ศิลปะมีลักษณะพิเศษจนต้องจัดเป็นศิลปะสมัยหนึ่งโดยเฉพาะ ศิลปะแบบบันทายศรีถูกจัดให้อยู่ในยุคราว พ.ศ. 1510-1550 ก่อสร้างด้วยหินทรายสีชมพู เนื้อละเอียด การสลักลวดลายดูอ่อนช้อย ดูมีชีวิตชีวา แม้จะมีอายุกว่าพันปีแล้ว แต่ลวดลายก็ยังคงความคมชัดเหมือนเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆสถานทีแห่งนี้จึงมีมักมีท่องเที่ยวมากมายมาเที่ยวชม

 

 

6.หลีกเลี่ยงผู้คนในนครวัด

หลีกเลี่ยงผู้คนในนครวัด การได้มาเที่ยวชมวัดอันยิ่งใหญ่ที่เป็นเสมือนขุมทรัพย์แห่งนี้ ยังมีวิธีที่จะมาเที่ยวโดยไม่ต้องเผชิญกับผู้คนล้นหลาม ให้เริ่มจากมาถึงตอนเช้าตรู่ เพราะจะเป็นจังหวะที่วัดนี้มีความงามสง่าเป็นอย่างมาก เลือกจุดเหมาะๆ ไม่ว่าจะเป็นภายในวัด หรือ ข้างนอกข้างๆ ทะเลสาบอันโด่งดัง (เพื่อถ่ายภาพวัดสะท้อนในน้ำ) แล้วมองท้องฟ้าอันสวยงามตอนพระอาทิตย์ขึ้น อย่าอยู่ที่นครวัดเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว แต่ให้ตรงไปที่ปราสาทตาพรหมที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ทูมไรเดอร์ และต่อด้วยปราสาทบายนซึ่งเต็มไปด้วยภาพสลักรูปใบหน้า จากนั้นจึงกลับมาชมนครวัดอีกครั้งในช่วงบ่ายต้นๆ จึงจะครบสูตรค่ะ

 

 

7.ท่องวัดนอกสายตา

ท่องวัดนอกสายตา วัดแห่งนี้สำหรับผู้ที่มองหาการสำรวจวัดหลายๆ แห่งแต่ไม่มีเวลามากนัก เราขอแนะนำปราสาทบันทายสรี ซึ่งมีภาพสลักที่ซับซ้อน (อยู่ในเขตนครวัด) และปราสาทบึงมาลาที่อยู่กลางป่าทึบซึ่งห่างจากเมืองไปเพียง 1 ชั่วโมง (และต้องจ่ายค่าเข้าชมต่างหากอีกประมาณ 150 บาท) หากต้องการการผจญภัยมากกว่านั้น ให้ขี่จักรยานประมาณ 6 ชั่วโมง ผ่านหมู่บ้าน ชนบทที่ห่างไกลความเจริญ และบ้านป่าที่อยู่ตามทางโดยเช่าจักรยานจากบริษัททัวร์ในท้องถิ่นชื่อกลาสฮ็อปเปอร์ แอดเวนเจอร์ และไม่ต้องห่วงว่าจะขี่ไม่ไหว เพราะจะมีรถตุ๊กๆ คอยรับคุณกลับหากต้องการได้ตลอดเรยทีเดียว

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://travel.mthai.com/world-travel/117403.html

https://www.skyscanner.co.th/news/10-

25 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
l2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร
       จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web