สถานที่ท่องเทียวสะหวันนะเขต ท่าแขก คำม่วน

จำนวนผู้เข้าชม 2598 คน

1.กำแพงหินยักษ์

          เมื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว3  มาแล้วก็จะเริ่มเห็นทัศนียภาพอันงดงามของแขวงคำม่วนเด่นชัดขึ้นโดยจะเห็นเป็นทิวเขาหินปูนสลับซับ ซึ่งทัศนียภาพดังกล่าวทำให้แขวงคำม่วนถูกเรียกว่า "กุ้ยหลินเมืองลาว" ก่อนที่จะเข้าสู่เมืองท่าแขก อันเป็นเมืองศูนย์กลางของแขวงคำม่วน เราก็จะผ่านกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันน่าทึ่งนั่นก็คือ “กำแพงหินยักษ์” หรือชื่อเดิม “ภูคันนา” โดยเป็นแนวหินที่มีลักษณะสูงใหญ่ ทอดยาวหลายสิบกิโลเมตรในเส้นทางท่าแขก-เวียงจันทน์ ตั้งตระหง่านมองดูแล้วคล้ายกับกำแพงเมืองโบราณ โดยมีข้อสันนิษฐานในทางวิทยาศาสตร์ว่าเกิดจากการยกตัว ยุบตัวของเปลือกโลก และยังมีเรื่องราวของตำนานพื้นบ้านที่ได้เล่าขานต่อๆ มาไว้ว่า กำแพงหินถูกสร้างโดยยักษ์ชื่อ “อ้ายสะลึคึ” ยักษ์ผู้มีอวัยวะเพศใหญ่มโหฬาร เมื่อยักษ์สะลึคึออกเดินไปสถานที่ต่างๆ อวัยวะเพศก็จะลากกับแผ่นดินจนเกิดเป็นร่องลึกทอดยาวเป็นกำแพงและแม่น้ำโขง

2.พระธาตุอิงอัง

          ธาตุอิงฮัง เป็นพระธาตุคู่แฝดของพระธาตุพนม การสร้างธาตุอิงฮัง สร้างในสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูร ประมาณ พ.ศ.๔๐๐ พระพระธาตุที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่หนึ่ง มีนักท่องเที่ยวต่างประเป็นหรือในประเทศเพื่อมา นมัสการขอพรและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลาวยอดฮิตของนักแสวงบุญชาวไทย การเข้านมัสการควรแต่งกายให้สุภาพ และต้องนุ่งผ้าถุงถึงจะเข้าไว้พระธาตุได้ และที่นี่มีพระถุงให้เช่าซึ่งเขามีบริการสุภาพสตรีค่ะผู้ที่จะไปกราบพระธาตุจะต้องซื้อ เครื่องบูชา เหมือนบายศรี จะมีชาวบ้านทำมาวางขายข้างทางริมถนนก่อนถึงพระธาตุ ที่บริเวณวัดจะไม่มีเครื่องบูชานี้ขาย จะมีแต่ธูปเทียนเท่านั้นค่ะ

3.ถ้ำลอดลองกอ

          ถ้ำลอดลองกอ มีความยาวตลอดตัวถ้ำ ประมาณ 7.5 กิโลเมตรครับ เราสามารถนั่งเรือไปได้ตลอด จนทะลุอีกฝั่งได้ อย่างไม่มีปัญหา การนั่งเรือไปและกลับ จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ข้างในกว้างและเย็นมาก น้ำไหลตลอด น้ำสะอาดมาก แต่ไม่ลึกนะค่ะ บางช่วงต้องมีช่วยกันเข็นเรือด้วยเพราะน้ำตื้น  ในถ้ำมีหินงอกหินย้อยให้ชมด้วยค่ะ

4.พระธาตุศรีโคตรตะบอง

          และหากได้มีโอกาสมาเยือนเมืองท่าแขกแล้ว ก็ไม่ควรพลาดแวะไปสักการะ “พระธาตุศรีโคดตะบอง” พระธาตุพี่น้องกับพระธาตุพนม และเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของแขวงคำม่วน พระธาตุแห่งนี้ สร้างขึ้นโดยพระสมินทะราช หรือสุมินตตะธรรมวงศ์สาอะทิราช แห่ราชอาณาจักรศรีโคตรบอง เพื่อเป็นอนุสาวรีย์พระยาศรีโคตรบอง กษัตริย์นครศรีโคตตะบุระ เนื่องจากที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าทั้ง 4 คือ พระกะกุสันโท, พระโกนาคะมะโน, พระกัดสะโบและพระโคตะโม

5.ถ้ำนางแอ่น

          ถ้ำนางแอ่น เป็นถ้ำที่มีลมออกมาจากถ้ำ อากาศจะเย็นเปรียบเสมือนกับแอร์ธรรมชาติ ณสถานที่แห่งนี้ประชาชนชาวเมืองท่าแขกมักจะพากันมาพักผ่อน เพื่อสัมผัสกับอากาศอันบริสุทธิ์ในวันสุดสัปดาห์บริเวณถ้ำนางแอ่นนี้ ยังมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามไปด้วยภูเขาที่สลับซับซ้อน มีธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ และมีความสวยงาม ปัจจุบันกำลังปรับปรุง บริเวณสถานที่ ห้องน้ำเพิ่มความสะดวกสบายให้นักท่องเที่ยว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

26 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
l2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร
       จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web