10สถานที่ยอดฮิต เวียงจันทน์ห้ามพลาด

จำนวนผู้เข้าชม 3585 คน

1.พระธาตุหลวง

          พระธาตุหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเวียงจันทน์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบลาว มีลักษณะเป็นสถูปเจดีย์สีทองอร่าม ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงสีทองเช่นกัน ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าพระธาตุหลวงมีการสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 อย่างไรก็ตามโครงสร้างปัจจุบันขององค์พระธาตุหลวงได้ถูกสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) ในปี ค.ศ. 1566 และมีได้มีการบูรณะโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงหลัง ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

2.วัดสีสะเกด

          วัดสีสะเกด เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเวียงจันทน์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2361 โดย พระเจ้าอนุวงศ์ กษัตริย์สุดท้ายของราชวงศ์ล้านช้าง เป็นวัดสำคัญของเมืองเวียงจันทน์ เป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงสมบูรณ์ ตัววัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเช่นเดียวกัน โดยอยู่บนถนนล้านช้าง สิ่งที่โดดเด่นของวัดก็คือโบสถ์เก่าแก่ ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและลาว มีหลังคาเป็นไม้อันสวยงาม

3.วัดศรีเมือง

          วัดศรีเมือง เป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจยกให้เป็นวัดแห่งโชคลาภ เป็นสถานที่ตั้งของเสาหลักเมืองประจำนครเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1563 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเช่นกัน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือพระอุโบสถ ที่มีสถาปัตยกรรมไทย-ลาว สวยงาม สามารถเข้าไปไหว้พระขอพรกันได้ทุกวัน

4.ประตูชัย

          ประตูชัย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวและยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บริเวณถนนลานช้าง (Lane Xang Avenue) ก่อสร้างเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1957ความสวยงามของประตูชัยนั้นมีอยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  มีการตกแต่งด้วยรูปปั้นของกินรีและสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ โดยรอบของประตูชัยถูกตกแต่งด้วยสวนสวยอันเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน

5.หอพระแก้ว

          หอพระแก้ว อดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก  หอพระแก้วดั้งเดิมนั้นสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) แต่ได้รับการบูรณะใหม่ดังที่เห็นในปัจจุบัน โดยมีลักษณะสถาปัตยกรรมผสมผสานแบบไทย-ลาว ตั้งอยู่บนถนนสุพานุวง สามารถไปเที่ยวชมกันได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

6.สวนพระ

          สวนพระ” หรือ วัดเชียงควน อยู่ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ประมาณ 25 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2501 จุดเด่นของสวนพระ เห็นจะเป็นอาคารทรงฟักทองขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนภายในสวนพระจะมีรูปปั้นพระวิษณุ พระศิวะ สามารถเดินทางมาเที่ยวและกราบไหว้ขอพรก่อนเดินทางได้

7.หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว

          มาเที่ยว National Museum หรือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว ดีกว่า ที่นี่เคยเป็นจวนข้าหลวงของฝรั่งเศสในสมัยที่ยังปกครองประเทศลาว ปัจจุบันทางการลาวได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แต่อาคารยังเป็นแบบเดิมสมัยฝรั่งเศส ภายในจะแสดงเรื่องราวตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ จนถึงปัจจุบัน อย่างในรูปแผนที่ของอณาจักรล้านช้างในอดีต สมัยเจ้าฟ้างุ้ม ที่ครอบคลุมภาคอิสานของไทยทั้งภาคจนมาถึงยุคที่อณาจักรล้านช้างได้ตกเป็นอนานิคมของประเทศฝรั่งเศส

8.พายเรือข้ามฝั่งโขงชมวังเวียง

          กิจกรรมอีกอย่างที่เรามองเห็นจากตรงนี้ก็คือกิจกรรมทางน้ำที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี้ นั่นคือการล่องห่วงยาง และ พายเรือคายัค จากนั้นก็เริ่มลงเรือล่องสายน้ำซองในช่วงแรก เป็นช่วงที่น้ำไหลไม่แรงและไม่ยากจนเกินไปเหมาะเป็นจุดวอร์มการบังคับไปในตัว และเมื่อล่องต่อไปจนถึงบริเวณถ้ำช้าง ก็อาจขึ้นเพื่อแวะพัก และชมบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติลสองริมฝั่งแม่น้ำ

9.ตลาดนัดกลางคืน

          เที่ยวเวียงจันทร์ อีกที่ตลาดหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันนั่นก็คือ ตลาดริมโขง เป็นตลาดกลางคืนที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของเมืองเวียงจันทน์ อีกหนึ่งสถานที่ต้องแวะมา มีทั้งเสื้อผ้เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า งานฝีมือพื้นเมือง ของฝากกระจุกกระจิก แถมราคาก็ไม่แพง แนะนำว่าเราสามารถต่อราคาเพิ่มได้อีกด้วย ส่วนอาหารนี่ก็ไม่น้อยหน้านะ มีให้เลือกเพียบ! ได้ทั้งช้อป ชิม แล้วก็ยังได้ชมวิวชิลล์ๆ ริมแม่น้ำโขงตอนกลางคืนอีกด้วย ฟินสุดๆ

10.Cafe Sinouk - Khemkong

          ก่อนกลับแวะชิมร้านกาแฟ ตั้งอยู่ถนนคู่ขนานกับริมแม่น้ำโขงแต่ไม่ได้ติดริมโขง ชั้น2ตรงที่ริมกระจกจะมองเห็นแม่น้ำโขง ร้านไม่ใหญ่มาก คนค่อยข้างเยอะโดยเฉพาะต่างชาติมีโซนoutdoor สามารถสูบบุหรี่ ร้านมีให้บริการทั้งกาแฟ เบเกอร์รี่ และของฝากกาแฟกล่อง ชาที่เป็นสูตรของร้าน รสชาติกาแฟโดดเด่นแต่มีสูตรพิเศษกาแฟผสมมิ้น กินเข้าไปจะเย็นหอมๆ

 

 

 

 

 

 

 

25 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
l2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร
       จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web